logo
logo

Uống nước sau khi ăn: Dừng lại nếu không muốn trở thành người bệnh!

Là thói quen khó bỏ của nhiều người, tuy nhiên, nếu uống nước sau khi ăn, chúng ta sẽ tự giết chết cơ thể chính mình.

 

Hầu hết chúng ta đều có thói quen uống một ít nước sau khi vừa kết thúc một bữa ăn với suy nghĩ rằng nước giúp toàn bộ thức ăn trôi xuống và làm sạch khoang miệng. Thậm chí thói quen đó chỉ là phản xạ thông thường.

 

Hãy dừng lại thói quen ấy ngay nếu không muốn cơ thể của chúng ta ngày một yếu ớt.

 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng chúng ta nên tránh việc uống nước trước, trong và sau khi ăn, phải đợi ít nhất khoảng 30 phút sau khi ăn rồi mới uống nước.

 

Cơ thể con người mất khoảng 2 tiếng để tiêu hóa thức ăn. Thức ăn đi qua thực quản rồi đến dạ dày, sau đó đến đại tràng trước khi được loại bỏ ra khỏi cơ thể.

Để tiêu hóa thức ăn, cơ thể cần có một tỷ lệ chất lỏng - rắn nhất định. Sự cân bằng này sẽ bị ảnh hưởng khi bạn uống nước ngay lập tức khi vừa kết thúc một bữa ăn.

 

Hiểu đơn giản rằng, sau khi ăn, dạ dày sẽ tiết axit để tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn uống nước ngay sau khi ăn sẽ khiến lượng axit bị pha loãng và thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn nên dễ dẫn đến đầy hơi, ợ nóng.

 

Hơn nữa, sau khi ăn no mà bạn uống quá nhiều nước sẽ làm dạ dày căng đầy tạo cảm giác rất nặng nề, tức bụng, mệt mỏi và khó chịu.

 

Không chỉ vậy, hành động tưởng chừng vô hại này khiến bạn cảm thấy đói nhanh hơn bình thường, dẫn đến việc tiêu thụ nhiều calories hơn.

 

Trong khi tiêu hóa thức ăn, cơ thể sẽ hấp thụ một số chất dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên, uống nước ngay sau mỗi bữa ăn sẽ khiến cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng này ít hơn.

 

Glucose trong thực phẩm không tiêu hóa hết sẽ được lưu trữ và được chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong cơ thể. Do đó, glucose trong thực phẩm không tiêu hóa hết cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu, từ đó dần dẫn tới bệnh tiểu đường.

 

Ngoài 2 bệnh trên, thói quen uống nước ngay sau khi ăn cũng làm tăng nồng độ acid uric, cholesterol xấu LDL và triglycerid.

 

Thời gian lý tưởng uống nước sau khi ăn đó chính là 30 phút. Trong khoảng thời gian này, cơ thể sẽ chuyển sang giai đoạn tiêu hóa tiếp theo, việc uống nước sẽ không làm xáo trộn quá trình tiêu hóa.

 

Nếu quá khát, bạn chỉ nên uống 1 ngụm nước nhỏ trong bữa ăn, hãy nhớ, bạn phải đứng.

 

Bằng cách đứng uống nước, bạn phá vỡ sự cân bằng của chất lỏng trong cơ thể và điều này có thể dẫn đến sự tích tụ nước lớn hơn trong các khớp gây ra viêm khớp.

 

Bằng cách ngồi và uống nước, cơ bắp và hệ thần kinh của bạn thoải mái hơn nhiều và giúp các dây thần kinh tiêu hóa thức ăn và các chất lỏng khác một cách dễ dàng. Thận của bạn cũng tăng tốc quá trình lọc khi ngồi!

 

https://www.nguoiduatin.vn/uong-nuoc-sau-khi-an-dung-lai-neu-khong-muon-tro-thanh-nguoi-benh-a492889.html


BÀI VIẾT LIÊN QUAN