logo
logo

Trời se lạnh nhà nhà chọn ăn lẩu, nhưng cần nhớ kỹ những điều này khi ăn lẩu để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình

Nhiều người thường nhúng thịt đầu tiên trong nồi lẩu. Nhưng điều đó thực chất không tốt cho sức khỏe.

 

1. Nên nhúng các loại rau và một ít khoai tây vào trước thay vì nhúng thịt trước

 

Nhiều người thường nhúng thịt đầu tiên trong nồi lẩu. Nhưng lựa chọn đó sẽ khiến thịt tiết 1 lớp dầu dày trước khi nhúng rau và các thực phẩm khác. Chất dinh dưỡng sẽ chuyển thành axit béo bão hòa, có hại cho cơ thể. Vì vậy bạn nên nhúng rau cùng các nguyên liệu chứa tinh bột trước. Tinh bột có thể bảo vệ dạ dày của bạn nếu bạn ăn lẩu cay hoặc uống bia rượu.

 

       

2. Không ăn quá nóng

 

Bạn không nên ăn lẩu quá nóng bởi theo các chuyên gia, khoang miệng, niêm mạc dạ dày cũng như thực quản chỉ có thể chịu được mức nóng cao nhất từ 50 đến 60 độ. Trong khi đó, nhiệt độ của nồi lẩu có thể tới 120 độ C. Nếu bạn ăn lẩu quá nóng sẽ khiến khoang miệng, niêm mạc dạ dày cũng như thực quản bị tổn thương nặng nề, kết hợp cùng tính cay trong lẩu có thể khiến bạn bị viêm loét các bộ phận tiêu hóa. Đặc biệt là những người bị viêm lợi, người mắc bệnh răng miệng không nên ăn lẩu quá nóng, sẽ khiến hỏng men răng, tình trạng viêm lợi và hôi miệng sẽ càng nặng hơn. 

 

Vì vậy, nên dùng đĩa để đựng các thức ăn đã chín trong nồi lẩu ra một lúc cho nguội bớt rồi mới ăn.

 

3. Không ăn đồ tái

 

Nhiều người thích ăn lẩu vì có thể ăn đồ tái, chưa chín hẳn. Nhưng việc ăn tái ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Thực phẩm tái vẫn còn chứa nhiều vi khuẩn cũng như ký sinh trùng, có thể gây bệnh cho bạn.

 

4. Thay nước lẩu nếu nồi lẩu nấu quá 60 phút

 

Nồi lẩu khi sôi đi sôi lại sẽ chứa rất nhiều chất béo bão hào, natri, purine, nitrit cũng như các chất có hại, khiến bị tiểu đường, gout, xơ vữa động mạch, và các bệnh nguy hiểm. Vì vậy nếu thưởng thức nước lẩu, bạn nên dùng khi nồi mới nấu sôi. Còn đối với nồi lẩu đã dùng hơn 1 tiếng đồng hồ, bạn thực sự nên thay nước lẩu để tiếp tục dùng.

 

 

5. Nên hạn chế ăn mỳ nấu trước khi kết thúc bữa lẩu

 

Thói quen nhúng mỳ vào nước lẩu trước khi kết thúc không thực sự tốt. Nước lẩu cuối đã có nhiều dầu và chất béo, cùng axit amin của nhiều loại thịt. Đồng thời nó cũng được đun nóng liên tục trong thời gian dài, vì vậy các axit amin trên có thể kết hợp với nitrit trong rau nấu chín tạo thành chất nitrosamine có nguy cơ gây ung thư.

 

https://emdep.vn/mon-ngon/troi-se-lanh-nha-nha-chon-an-lau-nhung-can-nho-ky-nhung-dieu-nay-khi-an-lau-de-bao-ve-suc-khoe-cua-ca-gia-dinh-20201007125455798.htm


BÀI VIẾT LIÊN QUAN