logo
logo

Ra vào vòng xuyến không bật xi nhan có bị CSGT thổi phạt?

Nhiều người dân cho rằng khi đi vào nơi có vòng xuyến thì tất cả các phương tiện đều đã đi chậm và chỉ di chuyển theo một vòng nhất định nên việc bật xi nhan chỉ là hình thức, thích thì bật, không thích cũng chẳng sao. Vậy có quy định gì liên quan đến việc bật xi nhan khi vào vòng xuyến và nếu không bật xi nhan ở vòng xuyến thì CSGT có thổi phạt không?

Theo Quy chuẩn báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT, để báo cho các loại xe (thô sơ và cơ giới) phải chạy vòng theo đảo an toàn ở nơi đường giao nhau phải đặt biển số R.303 "Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến".

 

Biển có hiệu lực bắt buộc các loại xe muốn chuyển hướng phải chạy vòng theo đảo an toàn theo hướng mũi tên.

 

Về việc bật xi nhan (bật báo hiệu bằng đèn), Luật Giao thông đường bộ 2008 chỉ quy định bắt buộc trong những trường hợp sau:

 

- Chuyển làn đường (Điều 13).

 

- Vượt xe (Điều 14).

 

- Chuyển hướng xe (Điều 15).

 

- Dừng xe, đỗ xe (Điều 18, 19).

 

 

Theo những quy định này, việc có phải xi nhan khi ra vào vòng xuyến không không được nhắc đến. Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ cũng chưa có quy định về xử phạt lỗi không xi nhan khi ra vào vòng xuyến.

 

Như vậy, có thể thấy việc xi nhan khi ra vào vòng xuyến không phải trường hợp bắt buộc.

 

Tuy nhiên, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) từng đưa ra khuyến nghị trong quá trình tham gia giao thông, có 1 số trường hợp nên bật đèn xi nhan để đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp việc lưu thông trên đường thuận tiện hơn. Một trong những trường hợp đó là việc bật xi nhan khi đi qua vòng xuyến.

 

Về cơ bản, việc bật xi nhan khi đi qua vòng xuyến thực hiện theo nguyên tắc “vào trái, ra phải” nghĩa là khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi thì xi nhan phải.

 

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện giao thông cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) thì vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng cũng nên bật đèn tín hiệu báo rẽ. Trong trường hợp thấy an toàn, không hề gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại, thì không bắt buộc bật đèn tín hiệu…

 

https://www.nguoiduatin.vn/ra-vao-vong-xuyen-khong-bat-xi-nhan-co-bi-csgt-thoi-phat-a491082.html


BÀI VIẾT LIÊN QUAN