logo
logo

Có 5 dấu hiệu này không phải bệnh thông thường mà ung thư có thể đã 'ghé thăm' bạn

Các dấu hiệu này có thể gặp ở bất cứ ai và tuyệt đối không chủ quan kẻo hối hận.

 

1. Đau dạ dày bất thường có thể do ung thư dạ dày

 

 

Đừng nghĩ rằng đau dạ dày là viêm loét dạ dày, đó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày.

 

Zhao Yuzhou- Phó Giám đốc Khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện Ung thư Hà Nam (Trung Quốc) cho hay loét dạ dày và ung thư dạ dày có thể gây đau dạ dày, nhưng có một sự khác biệt lớn giữa hai loại bệnh này.

 

Viêm loét dạ dày phần lớn xảy ra ở người trẻ và trung niên, bệnh dễ tái phát. Còn ung thư dạ dày thường gặp ở người trung niên và cao tuổi, triệu chứng đau bụng trên tăng dần, bệnh tiến triển nhanh. Các cơn đau do viêm loét dạ dày thường biểu hiện rõ hơn sau khi ăn. Cơn đau có thể kéo dài vài giờ, kèm theo cảm giác nóng rát, sau đó dần biến mất. Còn cơn đau do mắc ung thư dạ dày diễn ra không thường xuyên và không liên quan gì đến việc ăn uống.

2. Phân lẫn máu, có màu đỏ sẫm coi chừng bị ung thư trực tràng

 

Phân có máu không hẳn là do bị bệnh trĩ cũng có thể là do ung thư trực tràng.

 

Cả bệnh trĩ và ung thư trực tràng đều có máu trong phân, nhưng hầu hết bệnh nhân đều nghĩ mình mắc bệnh trĩ và bỏ qua khả năng mắc ung thư trực tràng. Thực tế, có sự khác biệt giữa bệnh trĩ và ung thư trực tràng:

 

Khi mắc bệnh trĩ, máu nổi trên bề mặt phân, không lẫn với phân, màu đỏ tươi, không có chất nhầy. Còn ung thư trực tràng, đi ngoài ra máu, phân và máu lẫn lộn với nhau, có màu đỏ sẫm hoặc màu mứt, phân có chất nhầy và phân thay đổi hình dạng.

 

3. Đau xương dai dẳng và dữ dội, không nhất thiết là do đau xương khớp do tăng trưởng, có thể là u tủy

 

 

Một trong những triệu chứng của bệnh u tủy là đau xương, nhưng nó khác với đau xương khớp do tăng trưởng. Đau xương khớp do tăng trưởng thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên. Các cơn đau thường nặng lên vào buổi chiều muộn và buổi tối và ban đêm. Vào buổi sáng, cơn đau thường biến mất. Đau xương do u tủy dai dẳng, dữ dội, thậm chí có thể gãy xương.

 

4. Đối với những vết loét miệng chưa lành trong hai tuần, hãy coi chừng ung thư miệng

 

Vết loét miệng thông thường có hình dạng đều, có thể cảm thấy đau rõ và thường khỏi sau 1-2 tuần. Tuy nhiên, ung thư miệng là khối u ác tính, vết loét có hình dạng bất thường, không gây đau nhức rõ ràng nhưng rất khó chữa khỏi sau một thời gian dài.

 

5. Ho khan khó chịu kèm theo đờm có máu, cảnh giác ung thư phổi

 

 

Ho thông thường do cảm lạnh  là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên. Ngoài ho, có thể kèm theo nghẹt mũi, sốt và hắt hơi. Tuy nhiên, nếu bị ho khan khó chịu, có máu trong đờm, ho ra máu và có các triệu chứng khác thì cần cảnh giác với bệnh ung thư phổi.

 

https://emdep.vn/song-khoe/co-5-dau-hieu-nay-khong-phai-benh-thong-thuong-ma-ung-thu-co-the-da-ghe-tham-ban-20201013110849382.htm


BÀI VIẾT LIÊN QUAN