logo
logo
NGHE TRUYỆNTruyện ngắn

Lấy chồng có gì vui?

Giọng đọc: Nhím Xù
0 1.273

Lấy chồng có gì vui?

Giọng đọc: Nhím Xù

Hãy cùng Radiome lắng nghe list truyện ngắn Trái tim của chúng ta là dành cho nhau với câu truyện đầu tiên có tựa đề "Lấy chồng có gì vui?" bạn nhé!

 

“Lấy chồng có gì vui?”

 

Đó là câu hỏi tôi đã hỏi má tôi nhân một buổi sáng vui vẻ, má tôi trả lời lại một câu cũng hết sức vui vẻ: "Má thấy có gì vui đâu!". Quá trùng khớp suy nghĩ trong đầu tôi rồi, tôi hớn hở: "Vậy con khỏi lấy chồng he má he!".

 

Má tôi hối hả thay đồ đi làm và bỏ lửng câu hỏi của tôi ở đó. Không biết cả ngày trong cơ quan má đã suy nghĩ những gì mà tối về, sau khi cả nhà ăn uống xong bữa cơm cuối ngày, má nói với ba tôi:

 

- Hôm nay con gái hỏi em một câu mà em không biết trả lời nó làm sao, anh coi giải thích giùm em đi chứ em chịu rồi đó.

 

- Câu gì? – ba tôi hỏi

 

- Nó hỏi em lấy chồng có gì vui?

 

Ba nghe xong có vẻ trầm ngâm một chút rồi ngoắc tôi lại:

 

- Sao hỏi vậy con?

 

Tôi nói:

 

- Tại con thấy những chuyện xảy ra xung quanh con, con thấy đa số phụ nữ lập gia đình rồi thì bộn bề lo toan rất nhiều thứ. Như má nè, có ở yên bao giờ đâu, lo lắng hết người này đến người kia, thức khuya dậy sớm. Trong dòng họ nhà mình, mấy chú dì với cậu mợ cũng cãi nhau suốt. Bạn bè con đâu được mấy đứa hạnh phúc đâu, toàn phải tự nuôi con một mình. Có gì đâu mà vui hả ba?

 

Ba ậm ừ, gật gật ra chiều đồng tình xong lại như vỡ được lẽ gì đó vội thanh minh:

 

- Vui chứ con. Trong nhà có bàn tay đàn ông cũng hay lắm à, lỡ hư đèn, hư điện còn có người sửa cho.

 

- Con tự sửa được mà. Mấy lần ba đi công tác, điện phòng con hư con cũng tự sửa thôi.

 

- Ờ thì, không sửa điện thì sửa ống nước.

 

- Ống nước dưới bồn rửa chén của mẹ bị bể ra cũng con làm lại chứ ai.

 

- Sao mày như đàn ông vậy con? – Ba tôi gần như cạn lời.

 

 

Suy nghĩ tiếp lý do để tôi phải chịu lấy chồng, ba nói:

 

- Nè nha, lấy chồng là sẽ có thêm người phụ con làm việc nhà.

 

Má tôi nãy giờ vẫn lắng nghe hai cha con, nghe câu đó của ba, má vội bắt liền:

 

- Anh nói hay quá, sao không bao giờ thấy anh phụ em chuyện gì hết vậy?

 

- Ờ thì chuyện bếp núc, giặt giũ trong nhà là chuyện của phụ nữ mà.

 

- Phụ nữ, phụ nam gì. Ở một mình thì tự lo một mình cũng đủ mệt rồi, lấy chồng phải lo luôn phần cả 2 người rồi chưa kể con cái nữa. Ở một mình có phải khỏe hơn không. – *Rồi quay qua tôi* – Con gái, má ủng hộ con.

 

- Ế, ế, cái bà này, đang khuyên con nó mà tự nhiên bà không theo phe tôi gì hết vậy?

 

Tôi chuồn lên phòng. Phía sau lưng còn vẳng lại mỗi câu "ờ thì..." của ba sau những câu hỏi vặn vẹo bắt bẻ từ má. Buổi tối kết thúc trong sự giận hờn của má, sự nhún nhường đến đáng thương của ba và sự ngao ngán có chút nản nhẹ trong tôi. Tối đó có người tủi thân, rưng rức khóc trong phòng và một người ấm ức ôm gối ngủ ngoài salong. Ngày đó hết vui vẻ!

 

***

 

Theo ý kiến khảo sát được trên 3 đứa bạn thân còn độc thân của tôi thì 100% chúng tôi đều nhất trí: Lấy chồng – không – có – gì – vui. Đúng vậy, tôi nghe nhiều "Hôn nhân là mồ chôn tình ái", tôi không muốn tình yêu của mình khi bắt đầu sẽ bị chôn vùi như thế. Nên tôi quyết định: Chỉ yêu thôi, không cưới chồng. Đến ngay cả yêu còn chả muốn thì cưới xin nỗi gì. Không phải tôi ế bền vững như gia đình tôi vẫn đồn. Mà vì trước nay tôi không có thói quen dẫn bạn trai về nhà ra mắt khi chưa chắc chắn chuyện gì. Dù nói cho sang chảnh thế chứ tôi cũng chỉ mới vắt trên vai có một cuộc tình duy nhất. Nè nha, để tôi kể cho các bạn nghe về những lý do vì sao tôi ám ảnh việc kết hôn đến thế.

 

Đầu tiên, phải kể đến đó là mối tình đầu đẹp như một bức tranh, lãng mạn như một cuốn tiểu thuyết của tôi. Tất cả mọi thứ trong mắt tôi lúc đó đều cực kỳ thơ mộng và tuyệt vời. Tôi cũng chỉ xem anh là duy nhất cuộc đời mình, đặt niềm tin tuyệt đối, hứa hẹn sẽ chung nhà, ... thề nguyền đủ thứ. Cho đến khi tôi tận mắt phát hiện một sự lừa dối nhẹ nhàng rằng ở quê nhà anh đã có người yêu và hai người sắp đám cưới.

 

Tôi suy sụp hoàn toàn. Thời gian đó tôi phải làm báo cáo tốt nghiệp, trận cuồng phong đó đã tới khiến tôi không còn thiết tha làm gì nữa cả. Out tốt nghiệp lần 1! Rồi, nhận được thêm sự giận dữ từ phía gia đình. Tôi cảm giác dường như thế giới đang quay lưng lại với mình.

 

 

Sau này tôi nhận thấy thật sự may mắn vì lần khủng hoảng đó xảy ra khi tôi vẫn còn trẻ, vẫn còn đủ thời gian để đứng dậy một cách mạnh mẽ. Sau lần dang dở, tôi nhận thấy mình có đủ kinh nghiệm và bản lĩnh để đối đầu với những mối tình thứ 2, thứ 3 (nếu có) rồi. Tuy nhiên, tôi chỉ không muốn kết hôn thôi. Vì:

 

Lý do thứ hai, cô 8 và cô 9 là hai người cô thương tôi và tôi thương như mẹ ruột. Gia đình của 2 cô gặp rất nhiều sóng gió khi kết hôn ở tuổi mới 19, 20. Chồng của các cô nếu không phải cờ bạc, rượu chè thì là vũ phu, dù có địa vị trong tầng lớp trí thức hay là "thường thường bậc trung" trong tầng lớp tiểu thương. Thế là gia đình yên ấm bỗng chốc chia đôi, mấy đứa nhỏ em tôi đều theo mẹ nhưng liệu chúng có trưởng thành một cách toàn diện về tâm lý, về nhân cách hay không khi không có sự uốn nắn của người cha cứng rắn, mạnh mẽ?

 

Lý do thứ ba, những đứa bạn gái cùng lớp Phổ thông và Đại học với tôi, đứa thì chồng bỏ, đứa thì bỏ chồng, đứa thì bụng mang dạ chửa trong khi chồng cặp kè người con gái khác, đứa thì con chưa đầy một tuổi cũng phải tự kiếm tiền nuôi thân và nuôi con vì chồng làm ngơ, không quan tâm hay thương xót.

 

Lý do thứ tư, không nói đâu xa, gia đình tôi tuy là một gia đình hạnh phúc, đầm ấm đủ đầy nhưng má tôi lại là một người phụ nữ cơ cực. Má lo toan mọi thứ từ lặt vặt như lau nhà, rửa chén,nấu cơm.... cho đến việc chi tiêu trong gia đình thế nào cho đủ, trong dòng họ hai bên hễ ai gặp chuyện gì má cũng gánh vác luôn. Ba tôi là người thương vợ thương con nhưng thường xuyên đi công tác nhiều ngày, lại là người vốn tính hời hợt. Mọi chuyện mặc nhiên má là người đảm đương.

 

Vậy đó, tôi tận mắt thấy, tận tai nghe quá nhiều điều tiêu cực về hôn nhân. Tôi mất hẳn niềm tin ở đàn ông, ở người chồng, ở việc 2 người về chung một nhà. Vì phụ nữ luôn luôn thiệt thòi.

 

Còn lý do vì sao tôi không muốn yêu nữa? Vì những người tôi thích, tôi quyết định "bắn tim" họ thì toàn bộ đều trật lất, không trúng được anh nào, ôm tương tư mình ên riết mà mệt. Còn những người "thả thính" tôi thì ôi trời ơi tôi không hợp nhãn, hợp nhĩ được người nào mới khổ chứ. Vậy đó, tình trường của tôi là vậy nên mới bị đồn là ế chõng gọng. À mà... ế thật!

 

Ngoài ra, thêm một lý do nữa, tôi là một đứa con gái cuồng chân, thích ngao du hơn là trói cuộc đời mình vào một góc nào đó. Hễ có tiền là tôi lại đi du lịch những nơi tôi thích, hễ buồn chán thì tôi lại tìm một nơi mới để tìm việc làm và sinh sống một thời gian. Đa số đàn ông không ai thích có một cô vợ như vậy cả và tôi cũng không thích một người chồng lê la theo mình suốt ngày.

 

***

 

Anh Minh, nhân viên trong một công ty du lịch, là chàng trai mà ba tôi đã giới thiệu cho tôi làm quen. Có thể coi như một vụ mai mối. Tôi ghét vụ này cực kỳ. Tôi tìm cách trốn tránh mỗi lần ba nói anh ấy muốn hẹn tôi nói chuyện. Trốn mãi không được, tránh mãi chẳng xong. Thế là tôi đành đi hẹn trong sự "áp tải" của ba. Tâm trạng chẳng mấy hứng thú của tôi khiến ba bực mình. Tôi "chào anh" gọn bâng rồi chỉ quan tâm đến đồ ăn thức uống và quang cảnh của nhà hàng, mặc kệ cuộc trò chuyện bác bác, cháu cháu gì đó của ba tôi với anh Minh kia. Cho đến khi ba tôi nói:

 

- Bác giao bé Pi lại cho con chăm sóc, lát nữa hai đứa nói chuyện xong con chở em về giùm bác, bây giờ bác phải đi công việc rồi.

 

- Dạ, bác yên tâm.

 

 

Ngụm nước trong miệng tôi xém sặc ra ngoài, may mà nuốt lại kịp. Tôi trợn tròn mắt nhìn ba tôi, ra vẻ không đồng tình. Ba tôi nghịch ngợm nháy mắt một cái rồi đi thẳng. Tôi nhìn và đưa tay với theo trong sự bất lực. Mặt tôi méo hẳn, quay lại nhìn anh ta và cười với điệu bộ méo mó đó. Trong đầu tôi chỉ nghĩ làm sao cho cuộc hẹn này nhanh nhanh một chút vì tôi muốn về nhéo ba tôi một phát dễ sợ.

 

- Em rất là đẹp, giống với hình ba em cho anh xem trên facebook.

 

"Hả? Còn vậy nữa sao? Ba ơi ba có cần phải chào hàng con như vậy không? Chẳng lẽ con ế đến mức đó rồi ư?" Tôi thầm giận ba mình. Tôi cười nhẹ, không nói gì, anh tiếp:

 

- Em mặc bộ váy trắng này đẹp lắm, anh cũng rất thích màu trắng.

 

Nghe xong câu đó tôi muốn về nhà thay đồ lập tức, tại sao tôi lại mặc đồ màu trắng kia chứ. Tôi gật gật và cười nhẹ. Anh lại tiếp tục với hàng loạt câu khen ngợi mà theo tôi là sáo rỗng kiểu những người con trai khác hay làm. Đã không ít lần tôi nghe những câu như vậy rồi vì mấy người trước do má tôi, cô 8 tôi, cô 9 tôi, đồng nghiệp tôi làm mai cho đều như vậy. Tôi bị nhàm chán nên thờ ơ hẳn với anh. Thấy tôi chỉ cười cười nhẹ mà không trả lời, anh hỏi một câu làm tôi giật mình:

 

- Nãy giờ anh khen em rồi, em có câu nào khen anh không?

 

"Ui tía má ơi, con trai gì mà vô duyên dữ thần?" – tôi nghĩ.

 

- Dạ....dạ.... à, anh cũng đẹp trai lắm! (Thật ra là tôi muốn nói anh vô duyên lắm nhưng nếu nói ra thật thì tôi vô duyên hơn)

 

Anh cười lớn:

 

- Anh ngoài đẹp trai ra thì anh còn là người không thích nói dối, những lời nãy giờ anh nói đều là thật. Anh biết em không có hứng thú nói chuyện với anh, xem anh như những người mà em được mai mối lúc trước....

 

Tai tôi lùng bùng, tôi không ngờ anh ấy đoán đúng suy nghĩ của mình đến vậy, có khi nào anh biết đọc được suy nghĩ không nhỉ? Vậy thì gay rồi, từ nãy đến giờ tôi không nghĩ gì hay về anh ta cả. Câu chuyện bắt đầu gay cấn và tôi bắt đầu tập trung hơn.

 

- Anh mới làm ở công ty du lịch thời gian gần đây thôi vì anh biết em thích đi du lịch nên anh muốn được là người sắp xếp lịch trình cho em kiêm luôn hướng dẫn viên của em. Anh không hiểu sao lần đầu tiên anh nhìn thấy hình ảnh của em trên facebook, anh không thích em lắm.

 

- Vì sao?

 

- Vì em đẹp – *anh cười*

 

- Hả? – tôi chưng hửng, khó hiểu với câu trả lời lạ lùng của anh.

 

- Anh không có nhiều thiện cảm với những cô gái đẹp vì theo anh thì nhan sắc thường đi chung với sự nham hiểm và thâm độc.

 

- Cái gì? – tôi có chút bất bình với quan điểm ấy

 

- Nhưng khi gặp em anh biết anh đã sai.

 

- Là thế nào? Sai vì gặp em á?

 

- À không, là sai vì suy nghĩ như vậy. Em không chỉ đẹp mà còn rất duyên, rất đáng yêu và ngây thơ, hiền lành lắm, không ác như anh nghĩ – anh cười to.

 

"Anh mới là người ngây thơ ấy, nãy giờ trong đầu tôi nguyền rủa anh ghê lắm chứ chẳng phải thánh thiện như thế đâu nhé!" – Dĩ nhiên câu này tôi cũng cài đặt ở chế độ "chỉ mình tôi".

 

- À, vậy trước khi gặp em sao anh lại quyết định chuyển công ty vì muốn làm hướng dẫn viên cho em?

 

- Đâu có, anh gặp em rồi mới chuyển việc làm mà.

 

- Là sao?

 

- Anh đã gặp em trước rồi, đây không phải lần đầu tiên đâu.

 

- Gặp hồi nào? – Tôi ngạc nhiên tột độ.

 

 

Và anh bắt đầu kể từ lúc tôi vừa mới tốt nghiệp và xin vào làm ở công ty hiện tại, đó là công ty môi giới bất động sản. Thì ra đã có lần tôi gián tiếp môi giới cho ông chủ cũ của anh một mảnh đất. Hôm đó tôi lơ ngơ đi theo người trợ lý để học việc, cặm cụi ghi ghi chép chép. Trong lúc người trợ lý đi nghe điện thoại, ông chủ của anh đến bắt chuyện và hỏi tôi về khu đất, tôi mới vào làm có biết gì đâu mà nói, tôi cứ nhìn sang bên người trợ lý đang quay lưng về phía mình mà ậm ừ. Ông ấy tỏ vẻ bực bội, tôi đành xin lỗi rối rít và nhanh miệng kể cho ông ấy nghe một câu chuyện hài hước mà tôi cũng chẳng nhớ câu chuyện ấy có gì hấp dẫn mà khiến ông ấy cười rất vui và không trách tôi nữa.

 

Hôm ấy Minh cũng có mặt ở đó nhưng anh luôn đứng phía sau ông chủ nên tôi không để ý đến. Với lại, tôi cũng thuộc dòng họ "não cá vàng", gặp rồi quên ngay. Vậy là từ lúc đó anh chú ý tôi. Và bằng cách nào đó đã tìm hiểu tôi nhiều hơn. Nhưng thật không ngờ rằng ba anh lại quen biết ba tôi. Và rồi thì cuộc làm mai như hôm nay đã xảy ra.

 

Anh còn kể thêm có lần tình cờ thấy tôi ở quán café trong khi tôi đi cùng đứa bạn gặp một người mà cô tôi làm mai. Anh ngồi gần đó, nghe được câu chuyện nên cũng hiểu được phần nào tính cách của tôi rằng tôi không thích những người đàn ông nói nhiều mà sến súa, sáo rỗng. Nên anh đã gây ấn tượng với tôi bằng một sự vô duyên nhẹ. Đúng lúc này người bồi bàn mang ra một dĩa bánh kem nhỏ đặt bên phía tôi. Tôi đang định nói rằng tôi không có gọi, chắc nhầm lẫn thì anh ngăn lại. Anh bảo chính anh đặt và mời tôi ăn thử. Tôi nói tôi không thích bánh kem, không thích ăn ngọt. Anh đáp "Anh biết! Em cứ ăn thử đi". Một vị mặn nhè nhẹ, lạ lạ khiến tôi bất ngờ.

 

***

 

Đó là lần đầu tiên chúng tôi hẹn hò nhau, trò chuyện cùng nhau. Trước ngày cưới vài tháng tôi mới biết ông chủ cũ cùng anh đi mua đất thật ra là ba ruột của anh, và mảnh đất đó đã trở thành nhà hàng mà hôm đó tôi và anh đã thực hiện cuộc hẹn đầu tiên. Có sự "áp tải" của ba và sự hững hờ của tôi cộng lại nên lúc đó tôi chẳng nhận ra đường đến đó quen quen nữa.

 

 

Trước và sau ngày cưới, chúng tôi đều rất hạnh phúc, cuộc sống của tôi không hề bị xáo trộn khi có thêm anh. Thậm chí, mọi việc trong nhà anh là người lo. Tôi chỉ việc đi làm về ôm hôn anh, ăn cơm anh nấu và làm những gì tôi thích. Cuối tuần chúng tôi sắp xếp về thăm gia đình hai bên. Ngày nghỉ, ngày lễ thì đi du lịch cùng nhau. Anh là người nhẹ nhàng, biết quan tâm, có óc hài hước nên tôi luôn vui vẻ và cảm thấy an toàn khi ở bên anh.

 

Khi mang thai rồi thì tôi càng được anh và bố mẹ, ba má hai bên cưng chiều hơn nữa. Thai đủ lớn, vì biết không được đi nhiều chắc chắn tôi sẽ không thoải mái nên anh hết mực chiều chuộng, đi làm về là ở ngay bên tôi, chăm sóc tôi từng chút một. Riết rồi tôi tròn như một cái lu.

 

Anh học tất cả mọi thứ về việc chăm sóc con, sinh xong tôi chỉ việc lấy lại dáng thôi. Tuy cũng có sự vụng về của một người đàn ông lần đầu làm cha người ta nhưng những lúc ấy anh vô cùng đáng yêu trong mắt tôi.

 

Con bắt đầu biết đi là gia đình ba người chúng tôi bắt đầu đi đu lịch. Anh huấn luyện con trai trở thành người mạnh mẽ, biết quan tâm và bảo vệ cho mẹ. Và anh luôn đứng sau mẹ con tôi để ôm chặt chúng tôi, để bảo vệ chúng tôi.

 

Cuối cùng thì từ khi làm vợ anh tôi đã biết lấy chồng có gì vui rồi. Quan điểm của tôi cũng vẫn là "Lấy chồng – không – có – gì – vui" và thêm vế nữa là "cho đến khi bạn tìm được người xứng đáng."

 

---------

 

Tác giả: Lửa Hạ

 

Thực hiện chương trình: Nhím Xù & nhóm sản xuất RadioMe

 

Hãy cùng chia sẻ những tin bài hay và ý nghĩa với RadioMe qua địa chỉ hòm mail camxuc@i-com.vn các bạn nhé!

Xem toàn bộ