logo
logo

Vụ học sinh chui túi nilon ở Điện Biên: Người dân phấn khởi về chủ trương xây cầu qua suối

Niềm vui có chủ trương xây cầu, làm đường cũng lan tỏa tới các nhà trường, nhất là các giáo viên và học sinh địa bàn xã Na Sang...

Sau khi Đài tiếng nói Việt Nam phản ánh về học sinh bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên phải chui túi nilon vượt suối lũ tới trường, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản hỏa tốc số 10047, ngày 6/9/2018 đề nghị tỉnh Điện Biên phối hợp với Tổng cục đưòng bộ Việt Nam cân đối nguồn vốn, khẩn trương xây dựng cầu dân sinh vượt suối Nậm Chim, nâng cấp tuyến đường vào bản, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân trong khu vực. Người dân bản Huổi Hạ, các thầy cô giáo cắm bản và chính quyền địa phương rất vui mừng khi biết được thông tin này.

 

Người dân bản Huổi Hạ phấn khởi tập trung phát quang cỏ cây hai bên con đường đất dẫn vào bản...

 

Những ngày này, người dân bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên vui mừng, phấn khởi trước chủ trương cần nhanh chóng xây cầu vượt suối lũ Nậm Chim, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông cho khu vực các bản: Nậm Pó, Huổi Hạ và lân cận thông qua các văn bản do Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên ban hành.

 

Vậy là những khó khăn cách trở về giao thông, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội, ảnh hưởng đến sự học của con em nơi đây sắp được tháo gỡ, người dân Huổi Hạ như vơi đi được gánh nặng lớn canh cánh trong lòng suốt bao năm qua.

 

Có niềm vui lớn, cả bản liền tập trung lại, cùng nhau phát quang cỏ cây hai bên con đường đất dẫn vào bản, cố gắng đào đất, lấp các ổ gà, hố đất trơn trượt, vừa để đi lại dễ dàng hơn trong những ngày mưa, vừa để các phương tiện máy móc có thể dễ dàng tập kết vật liệu ngay khi chủ trương xây cầu, làm đường được chính quyền địa phương triển khai. Ông Vừ A Giống, Trưởng bản Huổi Hạ cho biết:

 

"Triển khai cho bà con thì bà con cũng rất vui mừng. Bây giờ còn điện và nước sinh hoạt cũng rất khó khăn, nếu 2 cái này hoàn thành thì dân càng vui và mừng hơn"

 

Việc khai qua vừa để đi lại thuận tiện, vừa để các phương tiện máy móc có thể dễ dàng tập kết vật liệu ngay khi chủ trương xây cầu, làm đường được chính quyền địa phương triển khai.

 

Còn đối với chính quyền xã Na Sang, những nỗ lực kêu gọi đầu tư hạ tầng cơ sở, phục vụ nhu cầu đi lại cho hơn 1.000 người dân trong khu vực lâu nay chỉ thực sự đạt hiệu quả khi có sự vào cuộc tích cực của VOV và các cơ quan báo chí.

 

Điều đó được minh chứng bằng việc Bộ Giao thông Vận tải có văn bản hỏa tốc ngay trong ngày 6/9/2018, gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đề nghị khẩn trương phối hợp  với Tổng cục Đường bộ Việt Nam cân đối đưa việc xây cầu qua suối Nậm Chim vào “Dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương” - (LRAMP) do Bộ Giao thông vận tải đang quản lý. Và ngay trong sáng 6/9, đoàn công tác của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên và các phòng ban chuyên môn của huyện Mường Chà đã nhanh chóng vào cuộc khảo sát thực tế hiện trạng giao thông tại đây.

 

Theo Ông Vàng A Pó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, nếu không có sự vào cuộc của VOV và các cơ quan báo chí có lẽ mọi việc chưa được giải quyết nhanh như vậy. Đồng nghĩa với việc người dân, học sinh nơi đây còn tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn trong giao thương, đi lại và học tập:

 

"Bên hạ tầng phối hợp với Sở Giao thông vận tải đã vào trong Huổi Hạ khảo sát rồi. Xã Na Sang giờ cảm thấy con người nhẹ đi, cảm thấy vui hơn và bà con nhân dân tâm lý ổn định rồi. Có đoàn từ thiện của chùa Khắc Long, Thanh Trì, Hà Nội cũng mang quà lên tặng cho bà con.

 

Theo lãnh đạo xã Na Sang, nếu không có sự vào cuộc của VOV và các cơ quan báo chí có lẽ mọi việc chưa được giải quyết nhanh như vậy.

 

Niềm vui có chủ trương xây cầu, làm đường cũng lan tỏa tới các nhà trường, nhất là các giáo viên đang dạy học tại các vùng cắm bản trên địa bàn xã Na Sang. Bởi từ nay, con đường đi tìm con chữ của học sinh đã rộng mở hơn, thuận lợi hơn; công tác giảng dạy, phân công điều động giáo viên sắp tới cũng không còn gặp nhiều khó khăn. Cô giáo Trần Thị Vinh, Hiệu trường Trường Tiểu học số 1 Na Sang, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên phấn khởi nói:

 

"Cả trường phấn khởi luôn bởi khi có đường việc phân công công tác vào Huổi Hạ sẽ đỡ vất vả hơn, đỡ khó khăn hơn, ai cũng có thể đi được. Từ khi có báo chí thông tin có khả năng tập đoàn Grap sẽ xây cho 2 phòng nội trú, họ lên khảo sát rồi"

 

Cùng chung niềm vui này, cô giáo Nguyễn Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Trung học cơ sở Na Sang, xã Na Sang cũng cho biết:

 

"Từ cấp lãnh đạo, từ huyện đến phòng giáo dục cho đến các thầy cô ở trường đều rất phấn khởi. Làm được bao nhiêu cho đồng bào, cho học sinh thì các thầy cô cũng được thụ hưởng từ đó, các cháu đi học sẽ tốt hơn, phụ huynh thường xuyên ra thăm các cháu thì các thầy cô cũng yên tâm hơn".

 

Hy vọng trong thời gian tới nhiều bản làng khác còn nhiều khó khăn của Điện Biên nói riêng, của khu vực Tây Bắc nói chung sẽ không còn những cảnh tượng xót xa khi người dân phải đi bè, học sinh chui túi nilon qua sông, qua suối đến trường.

 

Dẫu việc làm cầu qua suối Nậm Chim cho người dân, học sinh bản Huổi Hạ và nâng cấp tuyến đường trong khu vực chưa thể thực hiện được ngay trong ngày 1, ngày 2, vì còn phụ thuộc vào sự cân đối nguồn lực ngân sách nhà nước, lựa chọn nhà thầu, thiết kế, thi công…

 

Song sự vào cuộc khẩn trương của các bộ, ngành trung ương, sự tiếp thu của chính quyền địa phương đã cho thấy thông tin, phản ánh của báo chí đã tác động tích cực tới cộng đồng, xã hội về sự việc này.

 

Cùng với Na Sang, hy vọng nhiều bản làng khác còn nhiều khó khăn của Điện Biên nói riêng, của khu vực Tây Bắc nói chung sẽ tiếp tục được  quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông và các điều kiện khác để phát triển kinh tế xã hội, giúp bà con có thêm điều kiện vươn lên. Đặc biệt là không còn những cảnh tượng xót xa khi người dân phải đi bè, học sinh chui túi nilon qua sông, qua suối đến trường.../.

 

Theo VOV giao thông

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN