logo
logo

Ngoại hạng Anh quy định về số lần sử dụng tối đa VAR

Ngoại hạng Anh sẽ sử dụng VAR kể từ mùa giải 2019/20. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc Công nghệ này được trọng tài chính xem vô tội vạ.

VAR là công nghệ chẳng còn xa lạ đối với giới mộ điệu. Ngoại hạng Anh sẽ chính thức đưa Công nghệ Video hỗ trợ trọng tài này vào hoạt động kể từ mùa 2019/20. Song do lo ngại VAR làm ảnh hưởng tới sự liền mạch của các trận đấu, Ban tổ chức đã ban hành quy định đặc biệt.

 

Thay vì sử dụng VAR một cách vô tội vạ, mỗi trọng tài chính chỉ được xem video chiếu chậm tình huống tối đa 3 lần/trận. Hiệp hội Trọng tài chuyên nghiệp nước Anh sẽ tổ chức buổi hướng dẫn chi tiết cho đội ngũ ‘Vua áo đen’ tham gia điều hành Premier League mùa tới.

 

 

VAR rõ ràng khiến trận đấu trở nên công bằng hơn và hạn chế những tranh cãi không cần thiết. Nhưng việc quá lạm dụng công nghệ này có thể khiến trận đấu bị xé vụn. Đơn cử như tại World Cup nữ 2019 vừa rồi, một trọng tài từng xem VAR tới… 29 lần trong một trận đấu với tổng thời gian lên tới 4 phút rưỡi. Một màn so tài khác cũng ở giải đấu này phải tạm ngưng tới hơn 10 phút vì VAR.

 

Ngoài ra, các trọng tài ở Ngoại hạng Anh chỉ được sử dụng VAR với những tình huống mà họ bỏ qua trên sân.

 

Với hai quy định khắt khe nói trên về VAR, Ban tổ chức Premier League hi vọng giải đấu sẽ đạt được hai tiêu chí: đảm bảo tính công bằng và không ‘xé vụn’ trận đấu.

 

VAR từng được thử nghiệm tại Cúp FA và Cúp Liên đoàn Anh mùa trước. Mùa này, VAR sẽ chính thức đi vào hoạt động kể từ trận tranh Siêu Cúp Anh 2019 giữa Liverpool vs Man City.

 

Hư Vân


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 
  • Ngoại hạng Anh
  • World cup
Kết quả|Lịch thi đấu
  • Ngoại hạng Anh
  • World cup